Macaron có nguồn gốc từ đâu?
Bạn có biết những chiếc bánh này xuất hiện từ khi nào? |
Macarons (hay chính xác theo tiếng Ý là: Maccherones), được giới thiệu vào khoảng thế kỷ 16, bởi đầu bếp của Nữ hoàng Catherine De Medici, người đã mang món ngọt đến Pháp. Tại thời điểm này, các loại macaron được sản xuất bởi đầu bếp của bà chỉ đơn giản là một vị bánh ngọt nhỏ, nhân bên trong mềm mại và vỏ ngoài giòn. Những vỏ macaron này tạo nên cơ sở cho món tráng miệng mà tất cả chúng ta đều biết và yêu thích.
Hành trình của bánh macaron từ khi được sinh ra
Macarons đã thực sự đi du lịch khắp thế giới. Các tài liệu tham khảo đã được tìm thấy về các kỹ thuật nấu ăn giống như macaron trong văn hóa Trung Đông thế kỷ thứ 7. Rốt cuộc, một trong những thành phần macaron quan trọng, hạnh nhân, có nguồn gốc từ phần đó của thế giới. Tuy nhiên, sự lặp lại hiện tại của macaron có thể bắt nguồn từ Ý thế kỷ thứ 8. Món ngọt này lần đầu tiên được ghi nhận là đã được sản xuất tại các tu viện Venice.
Macarons, như chúng ta hiện đang biết (với một ganache mịn kẹp giữa hai vỏ meringue, được phát minh ở Pháp. Các đầu bếp bánh kẹo tại Paris đã tạo ra 'Macaron Parisien' trong những năm 1830. Sau đó nó đã trở nên phổ biến bởi các công ty như Ladurée - một công ty được thành lập vào năm 1862 vẫn hoạt động cho đến ngày nay. Đầu bếp bánh ngọt Pierre Herme được biết đến với cái tên "Picasso of Pastry" là người đầu tiên tạo ra bánh macaron có hương vị vào những năm 1980. Ông đã làm cho quả hồ trăn, hoa hồng và bánh macaron vani đột phá sau đó.
Ảnh minh hoạ nguồn gốc macaron |
Macaron đã dần trở nên phổ biến như thế nào?
Trường hợp đầu tiên của sự nổi tiếng liên quan đến macaron xảy ra vào năm 1792. La Soeurs Macarons, hay Chị em Macaron, đã trở nên phổ biến bằng cách bán vỏ meringue để trang trải tiền thuê nhà của họ. Cả hai chị em, Sơ Marguerite và Marie-Elisabeth, đều là nữ tu xin tị nạn ở Nancy, Pháp. Họ đặt tên cho sản phẩm của mình là 'Nancy Macaron' - một loại đồ ngọt chỉ được làm từ vỏ macaron, không có nhân ganache.
Gần đây, macarons đã trở nên phổ biến thông qua các ngày lễ quốc gia. 'Macaron Day' được giới thiệu vào năm 2005 tại Paris, như một cách để các nhà sản xuất macaron địa phương ăn mừng món ngọt và gây quỹ cho các tổ chức từ thiện.
Mức độ nổi tiếng của bánh macaron ngày nay
Việc bao gồm các yêu cầu chế độ ăn uống khác nhau trong tiệm bánh macaroon đã gây ra sự bùng nổ thị trường. Nhiều nhà điều hành kinh doanh món tráng miệng hoặc cung cấp hoặc quan tâm đến việc cung cấp món tráng miệng với nhãn 'miễn phí'. Ví dụ, việc bao gồm các sản phẩm thuần chay và không chứa sửa đã mở ra thế giới của macaroons cho một cơ sở người tiêu dùng hoàn toàn mới.
Nó cũng không làm tổn thương các bộ phim bom tấn phong cách, như The Great Gatsby của Baz Luhrmann và Marie Antoinette của Sofia Coppola, đã có macarons đặc trưng như những bộ phim hảo hạng. Chúng tôi thậm chí đã có macarons rất riêng của chúng tôi đặc trưng trong Made in Chelsea.
Tất nhiên, macarons là phổ biến nhất ở Pháp. Giữa bốn cửa hàng Ladurée ở Paris, khoảng 4,3 macaron được bán mỗi năm. Tuy nhiên, thị trường Anh đang phát triển đều đặn, và với các sản phẩm chất lượng cao đến từ các công ty như Miss Macaroon, ngày càng có nhiều người yêu thích món ngọt dựa trên meringue.
Tại Việt Nam, càng ngày số lượng người biết đến và yêu thích món bánh macaron tăng nhanh chóng. Đó không chỉ một phần nhờ vào hương vị thơm ngon, vẻ nhỏ nhắn của những chiếc bánh macaron mà còn là do những sản phẩm được chăm chút cẩn thẩn từ khâu chế biến, trang trí theo từng concept khác nhau, được bảo quản kỹ lưỡng và được chia thành nhiều set hay combo phù hợp làm quà tặng cho bạn bè, người thân và gia đình thân yêu.
Macaron xuất hiện nhiều trên sàn TMĐT Việt Nam (Shopee) |
Một trong những tiệm bánh macaron online mới nổi và được nhiều người yêu thích trong năm 2022 đó chính là Hachat Macaron tại Thủ Đức, TP.HCM. Bạn có thể ghé thăm trang menu của tiệm bánh tại đây: Menu - Hachat Macaron để tham quan và trải nghiệm món bánh ngọt macaron nổi tiếng bậc nhất này nhé!
Nhận xét
Đăng nhận xét